Bộ ly hợp xe nâng-Khái niệm, chức năng và cấu tạo

Bộ ly hợp xe nâng

Bộ ly hợp xe nâng sẽ đóng vai trò là nối các trục lại với nhau để nó có thể hoạt động với cùng tốc độ hoặc tách riêng biệt và quay với tốc độ khác nhau. Ly hợp còn đóng vai trò là vật ma sát ngay tại bề mặt bị mòn đi

I. Khái niệm ly hợp, chức năng và cấu tạo:

1. Khái niệm bộ ly hợp:

Ly hợp xe nâng chính là một cơ cấu được sử dụng có công dụng dùng để nối và tách riêng biệt hai trục quay với nhau. Trong bộ ly hợp, 1 trục được dẫn động bởi động cơ hoặc puly và trục còn lại sẽ được thiết bị khác dẫn độ.

Bộ ly hợp xe nâng

Bộ ly hợp xe nâng

2. Chức năng của bộ ly hợp:

Ly hợp xe nâng sẽ đóng vai trò là nối các trục lại với nhau để nó có thể hoạt động với cùng tốc độ hoặc tách riêng biệt và quay với tốc độ khác nhau.

Tương tự với một chiếc xe hơi cũng sẽ cần một ly hợp nguyên nhân là do khi nổ máy thì trục của động cơ sẽ luôn quay không ngừng, nhưng bán xe thì không chắc như vật. Nếu muốn xe dừng lại trong khi  vẫn nổ máy bắt buộc cần ngắt truyền động tới các bánh xe. Ly hợp của xe nâng giúp truyền công suất động cơ đến hộp số xe nâng để xe nâng vận hành.

Lúc này, Ly hợp đóng vai trò kết nối trục ra của động cơ cùng với trục vào hộp số thông qua việc ăn khớp giữa chúng. Muốn nắm rõ được nguyên lý hoạt động của ly hợp  thì bạn bắt buộc phải nắm được những kiến thức có liên quan tới ma sát.

Nếu thực hiện nhấn đạp côn, lúc này piston thuỷ lực hoặc cần liên hợp sẽ gây ra một tác động tới cần bẩy lực khá lớn, đồng thời thực này sẽ được dẫn tới vòng bi chặn trong ly hợp, khiến lò xo trung tâm co lại cực đại.

Bởi do có cơ khí dẫn động nên đĩa ma sát sẽ thoát ra ngoài đĩa ép lẫn bánh đà, nên trục sơ cấp được giải phóng hoàn toàn.

Ly hợp còn đóng vai trò là vật ma sát ngay tại bề mặt bị mòn đi. Nó có vai trò gần như là má phanh xe nên chắc chắn sẽ bị bào mòn sau một thời gian sử dụng. Nếu bào mòn ở một cấp độ nhất định thì ly hợp sẽ bị trượt và mức độ nặng nhất là  không thể truyền được mô men xoắn nào.

3. Cấu tạo của ly hợp xe nâng:

Ly hợp xe nâng gồm có:

– Bánh đà:

Là bộ phận nhằm tạo ra mômen quán tính khối lượng giúp động cơ hoạt động.

Bánh đà thường được khoan các lỗ để gắn các bộ phận ly hợp. Nó thường nhẵn để tạo ra bề mặt ma sát và được làm từ chất liệu dày để hấp thụ lượng nhiệt lớn tỏa ra khi sử dụng ly hợp.

Bạc đạn ở tâm của bánh đà giống như một ổ lót dẫn hướng có vai trò giữ cho đầu ngoài cùng của trục sơ cấp hộp số. Và nó luôn cần phải được bôi trơn.

– Đĩa ly hợp ô tô:

Đĩa ly hợp được lắp ráp sao cho tiếp xúc một cách đồng đều với bề mặt ma sát của đĩa ép ly hợp và bánh đà.

Đĩa ly hợp hình tròn, mỏng được làm từ thép với một mayơ đặt ở giữa, bề mặt ngoài của đĩa ly hợp được ép vật liệu ma sát bằng đinh tán.

Vật liệu ma sát được tán vào những phần gợn sóng ở phần ngoài của đĩa ly hợp. Chúng như đệm đàn hồi, giúp giảm va chạm khi đĩa ly hợp bị ép mạnh vào bánh đà. 

Đĩa ly hợp có thể dịch chuyển dọc theo trục, nhưng khi đĩa quay thì trục cũng phải quay theo.

Cấu tạo ly hợp xe nâng

Cấu tạo ly hợp xe nâng

– Vòng bi cắt ly hợp:

Vòng bi cắt ly hợp là một chi tiết khá quan trọng trong cấu tạo…. có vai trò đóng và cắt ly hợp.

Vòng bi được gắn trên ống trượt có thể trượt dọc trục, nó đã được bôi mỡ  đầy đủ tại nhà máy và không cần bảo dưỡng trong suốt thời gian sử dụng.

Vòng bi cắt ly hợp hấp thụ chênh lệch tốc độ quay giữa càng cắt li hợp (bộ phận không quay) và lò xo đĩa (bộ phận quay Sau đó truyền chuyển động của càng cắt vào lò xo đĩa .

Vòng bi cắt ly hợp tự định tâm dùng để tránh tiếng ồn do ma sát giữa lò xo đĩa và vòng bi cắt ly hợp.

Vòng bi cắt ly hợp tự định tâm sẽ tự động điều chỉnh giữ cho đường tâm của vòng bi cắt ly hợp (trục khuỷu) thẳng với đường tâm của trục sơ cấp hộp số.

– Nắp ly hợp (Bàn ép ly hợp) và lò xo đĩa:

Nắp ly hợp có tác dụng để nối và ngắt công suất của động cơ. Nắp ly hợp có lò xo để đẩy đĩa ép ly hợp vào đĩa ly hợp.

Có 2 loại lò xo là lò xo đĩa hoặc lò xo xoắn nhưng hiện nay chủ yếu sử dụng lò xo đĩa.

II. Các sản phẩm ly hợp có ở XENANGTAIDAY.COM:

1. Lá côn, đĩa ma sát, đĩa ly hợp xe nâng Toyota:

Lá bố, lá côn xe nângToyota

Lá bố, lá côn xe nângToyota

Tham khảo thêm thông tin chi tiết Lá bố, lá côn xe nângToyota

2. Mâm ép, bàn ép, vỏ ly hợp xe nâng Toyota:

Mâm ép xe nâng Toyota

Mâm ép xe nâng Toyota

Tham khảo thêm thông tin chi tiết Mâm ép xe nâng Toyota

3. Mâm ép, bàn ép, vỏ ly hợp xe nâng Mitsubishi:

Mâm ép Excedy xe nâng Mitsubishi

Mâm ép Excedy xe nâng Mitsubishi

Tham khảo thêm thông tin chi tiết Mâm ép Excedy xe nâng Mitsubishi

Nguồn: https://xenangtaiday.com/bo-ly-hop-xe-nangkhai-niem-chuc-nang-va-cau-tao-cttt-4067.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*