Chức năng của dây côn, dây số xe nâng là gì? – Hư hỏng thường gặp của chúng

Dây số xe nâng Nissan

Khái niệm, chức năng của dây côn dây số xe nâng và các dấu hiệu hư hỏng thường gặp ở loại dây này.

I. Dây côn, dây số xe nâng đóng vai trò như thế nào trên xe nâng?

1. Khái niệm dây côn:

Đối với xe nâng sử dụng số cơ hay còn gọi là số sàn mà không dùng bộ xilanh trợ lực côn, mỗi khi chúng ta thực hiện thao tác vào số cần phải cắt côn (bộ ly hợp) để thao tác gài số diễn ra bình thường. Việc cắt côn này thường được người lái thao tác điều khiển bằng chân  tác dụng lên bàn đạp côn. Sau đó thông qua dây côn lực truyền động được tác dụng lên hệ thống bạc đạn bi tê và đòn bẩy.

Dây số xe nâng Nissan

Dây số xe nâng Nissan

Dây số xe nâng Toyota

Dây số xe nâng Toyota

Thông qua hoạt động của dây côn, chúng ta thấy được vai trò quan trọng của dây trong việc vận hành xe. Chính vì thế, nếu xảy ra tình trạng hư hỏng ở dây côn sẽ khiến cho thao tác cắt côn gặp khó khăn thậm chí có thể không thể cắt được côn và không thể chuyển số nếu hư hỏng nặng.

2. Dây số xe nâng là gì? Có chức năng ra sao?

Dây số xe nâng chỉ xuất hiện trên các sản phẩm xe nâng sử dụng số sàn. Vì đối với các sản phẩm xe nâng số tự động việc chuyển đổi số sẽ được các solenoid đảm nhận dựa vào tình trạng hoạt động, số vòng tua, trọng lượng tải và tốc độ mà hệ thống điều khiển tự động sẽ tính toán đưa ra tay số phù hợp cho xe và sẽ tự động chuyển đổi.

Dây số xe nâng TCM

Dây số xe nâng TCM

Dây số xe nâng Komatsu

Dây số xe nâng Komatsu

Thông thường trên xe mỗi dây số sẽ đẩm nhận hành trình của 2 tay số. Đối với xe càng nhiều số sẽ sử dụng càng nhiều dây do khả năng thay đổi các khớp đồng tốc để chuyển số là khác nhau vì thế không thể dùng cùng 1 loại dây số.

3. Dây côn và dây số, nguyên nhân và dấu hiệu hư hỏng:

Ruột dây số xe nâng bị bụi bẩn

– Đầu rotuyn trên dây bị lỏng, bị mòn : sẽ làm cho việc cắt côn diễn ra khó khăn, nếu hư hỏng nặng thì sẽ không thể cắt được côn. Đối với dây số sẽ không thể chuyển từ số này sang số khác

– Ruột dây côn, dây số bị đứt hay bị kẹt: sẽ làm cho hành trình hoạt động của dây bị hạn chế hay hư hỏng nặng sẽ không thể hoạt động được. Nguyên nhân có thể là do bụi bẩn lâu ngày bám vào và ruột dây đến ngưỡng tuổi thọ do dùng quá lâu

– Vỏ dây bị mòn, bị rạn do tiếp xúc ngoài môi trường lâu ngày dẫn đến vỏ bị bong tróc khiến dây không thể hoạt động được.

Dây số xe nâng cũ được thay thế

Dây số xe nang cũ được thay thế

Nguồn: https://xenangtaiday.com/chuc-nang-cua-day-con-day-so-xe-nang-la-gi–hu-hong-thuong-gap-cua-chung-cttt-4142.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*