Hướng dẫn bảo dưỡng xe lu

bảo dưỡng xe lu làm đường

Xe lu là thiết bị xây dựng thường xuyên làm việc trong môi trường khắc nghiệt: nắng, mưa, bụi bẩn… Thế nhưng xe lu rất ít được bảo trì bảo dưỡng. Điều này làm cho xe lu nhanh xuống cấp, hỏng hóc. Vì vậy bảo trì bảo dưỡng xe lu đúng cách là công việc vô cùng cần thiết. Việc bảo dưỡng xe lu đúng cách không chỉ giúp bạn tăng tuổi thọ xe lu mà hiệu quả công việc bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể.

1. Sự cần thiết của việc bảo dưỡng xe lu

Bảo dưỡng xe lu giúp máy hoạt động trơn tru, phát hiện kịp thời những hư hỏng không đáng có. Đồng thời việc bảo dưỡng cũng giúp công việc không bị ngưng trệ khi xe lu không thể sử dụng.

Bảo dưỡng xe lu là công việc rất mất thời gian và cần sự kiên trì nhất định. Trung Viễn hiểu rằng có nhiều người sẽ không theo nổi công việc này mà sẽ định kì dăm bữa nửa tháng gọi đơn vị bảo dưỡng xe lu tới. 

Nhưng việc chăm sóc tỉ mỉ xe lu của bạn hàng ngày là cách tốt nhất để phát hiện ra hỏng hóc kĩ thuật, tối đa hóa và tận dụng tốt nhất thiết bị. 

Những bước nhỏ nhưng quan trọng này có thể tăng tuổi thọ xe lu. Bạn bỏ ra chút công sức nhưng giá trị mang lại không hề nhỏ 1 chút nào.

Tìm hiểu về bảo dưỡng xe lu là công việc quan trọng. Bất kỳ người sử dụng nào ít nhất cũng phải hiểu biết về các biện pháp bảo dưỡng cơ bản cho các bộ phận khác nhau của xe lu. 

Nếu bạn vẫn chưa tìm được hướng đi trong việc bảo dưỡng thì hãy tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn hoặc bạn có thể tham khảo một số lời khuyên bảo dưỡng xe lu của Trung Viễn để bạn có thể thực hành cho xe lu của bạn.

 bảo dưỡng xe lu làm đường

1. Bảo dưỡng xe lu hàng ngày

Điều tối thiểu bạn có thể làm khi bảo dưỡng xe lu hàng ngày là kiểm tra tổng quát xe lu. Một cái nhìn bao quát có thể phát hiện ra bất kì bộ phận nào hư hỏng, mòn hoặc rò rỉ. Từ đó sẽ có phương án xử lý tốt nhất.

Kiểm tra dầu động cơ của xe lu. Dầu xe lu ảnh hưởng rất nhiều tới độ bền của các chi tiết máy. Nếu bạn thấy dầu bị đục hoặc lắng cặn thì nên thay ngay.

Kiểm tra hệ thống làm mát và bộ lọc không khí. Tùy thuộc vào hãng sản xuất xe lu, họ có thể có thông số kỹ thuật hoặc tính năng đặc biệt cần chú ý thêm. Mỗi nhà sản xuất có các quy trình khuyến nghị mà bạn cần tập trung để có kết quả tốt nhất.

Kiểm tra mức dầu thủy lực, nhớt hộp số, dây curoa. Kiểm tra mức nhiên liệu hiện tại và bổ sung để hoạt động không bị gián đoạn.

Ngoài ra nếu xe lu bạn đang sử dụng là xe lu rung thì bạn cũng nên kiểm tra bảng điều khiển và test thử xem các chỉ số có hoạt động ổn định hay không.

Và quan trọng, đối với các lỗi mà bạn không biết làm sao thì bạn không nên tự sửa mà nên gọi người có chuyên môn hoặc đơn vị sửa chữa uy tín để họ thực hiện công việc thay cho bạn.

bảo dưỡng xe lu làm đường hàng ngày

2. Bảo dưỡng trống lu

Trống lu là bộ phận thường bị bỏ qua nhiều nhất khi bảo dưỡng xe lu. Bởi ai cũng nghĩ nó là khối thép lớn thì làm sao mà hỏng hóc được. Thế nhưng trống lu rất dễ bị bẩn, rỉ sét và thiếu mỡ ở trục. Một trống lu bẩn sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng công trình đặc biệt là khi đầm đường nhựa. 

Trống lu phải thường xuyên hoạt động trên các bề mặt cực kỳ thô có thể bị hỏng theo thời gian. Hỏng trống lu có thể dẫn tới việc các khu vực bị nén không đều ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Đối với các xe lu trống đơn, lốp sau xe lu nên được bơm căng đến áp suất khuyến nghị để xe lu hoạt động tốt nhất. Bảo dưỡng trống lu thì không nên bỏ qua vì đây là một thành phần quan trọng trong hoạt động của xe lu.

 bảo dưỡng trống lu làm đường

3. Bảo dưỡng hệ thống nước

Khi kiểm tra tổng quát xe lu bạn có thể phát hiện thấy hiện tượng rò rỉ. Quá nhiều rò rỉ có thể là một dấu hiệu cho thấy hệ thống nước bên trong đang có vấn đề.

Các dấu hiệu cho thấy sự cố của hệ thống của bạn có thể bao gồm các mảnh vỡ trong cốc lọc. Rỉ và bụi bẩn từ cốc lọc có thể thấm vào các thanh phun và vòi phun, lần lượt làm tắc nghẽn toàn bộ hệ thống. 

Hệ thống lọc đầu tiên bao gồm bộ lọc trong cốc lọc, nó có thể bảo vệ bất kỳ yếu tố bên ngoài nào làm nhiễm bẩn nước. 

Hãy lưu ý rằng xe lu của bạn đang làm việc trong môi trường bụi bặm. Giữ bộ lọc của bạn sạch sẽ là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn mọi sự cố trong hệ thống nước do môi trường làm việc khắc nghiệt mà nó thường xuyên tiếp xúc.

 bảo dưỡng hệ thống nước xe lu làm đường

4. Bảo dưỡng hệ thống chống sốc

Hệ thống chống sốc xe lu là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống rung và cho hệ thống truyền động. Chống sốc giúp người lái và máy móc không bị ảnh hưởng của sự rung lắc đặc biệt là ở xe lu rung.

Tùy thuộc vào loại hệ thống truyền động mà xe lu của bạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng hoặc nhà sản xuất của bạn sẽ có thể có những hướng dẫn khác nhau về hệ thống này.  

5. Kết luận

Xe lu đòi hỏi sự bảo dưỡng giống như bất kỳ thiết bị xây dựng nào khác. Những xe lu này nhanh bị xuống cấp bởi đặc thù công việc. 

Xe lu ngày nay chắc chắn thân thiện với người dùng hơn và việc duy trì chúng có thể dễ dàng miễn là bạn tuân thủ đúng các bước và hướng dẫn theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người có chuyên môn.

Và một điều đặc biệt đó là bạn có thể được bảo dưỡng xe lu miễn phí xe mua xe lu tại Trung Viễn. Xem thêm sản phẩm xe lu tại đây hoặc gọi 0937810201 để được tư vấn.

Nguồn: https://trungvien.vn/bao-duong-xe-lu.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*