Hướng dẫn chi tiết về xe lu tĩnh 2020

xe lu là gì

Xe lu có rất nhiều biến thể của nó nhưng xe lu tĩnh mới là loại cơ bản và thông dụng nhất. Chúng thường được sử dụng ở giai đoạn đầu khi xây dựng nền móng của tòa nhà hay con đường.

Có nhiều loại máy lu tĩnh khác nhau nhưng về cơ bản chúng thường được phân loại theo trống lu.

Trong bài viết này Trung Viễn sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về loại xe lu này.

xe lu là gì

1. Xe lu tĩnh là gì?

Xe lu tĩnh (hay còn gọi máy lu tĩnh) là loại xe lu không sử dụng lực rung để tác động lên bề mặt cần đầm. Xe sử dụng chính trọng lượng của mình để đầm bề mặt, phá vỡ kết dính các lớp vật liệu lại với nhau.

Xe được sử dụng phổ biến ở các công trường xây dựng và các dự án khác liên quan đến đầm nén và làm phẳng các khu vực rộng lớn. Đó là một cỗ máy vô cùng quan trọng và đóng vai trò then chốt ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Lu tĩnh có thể sử dụng trống đơn, 2 bánh sắt, 3 bánh sắt, bánh lốp hoặc thậm chí là chân cừu.

2. Các loại xe lu tĩnh

a. Xe lu tĩnh 1 bánh sắt

Là xe lu chỉ sử dụng 1 bánh sắt hoặc thép ở phía trước có nhiệm vụ đầm bề mặt. Phía sau sử dụng một số loại lốp đặc biệt giúp xe di chuyển.

Do tính chất của công việc, những chiếc lốp này chắc chắn hơn và có thể ngăn ngừa nhiều sự cố xảy ra khi thi công như nổ lốp, lọt ổ voi hay trơn trượt.

Xe có độ bám đường tốt hơn so với trống đôi nhưng sẽ kém hơn về hiệu quả đầm nếu so với 1 xe lu có cùng trọng lượng. 

Lu tĩnh 1 bánh sắt là sự lựa chọn hoàn hảo cho các dự án nhỏ. Do kích thước nhỏ hơn khi so sánh với lu tĩnh 2 bánh sắt, điều này được ưu tiên hơn nhiều khi bạn cần làm việc trong không gian chật hẹp.

xe lu tĩnh trống đơn

b. Xe lu tĩnh 2 bánh sắt

Thay vì sử dụng bánh lốp phía sau, lu tĩnh 2 bánh sắt sử dụng 1 trống lu khác để gia tăng hiệu quả đầm nén lên 2 lần (xem hình).

Tuy vậy, chúng lại rất thiếu cơ động: di chuyển chậm, khả năng leo dốc kém, không khả năng vượt ổ gà, ổ voi. Chúng chỉ được sử dụng ở các công trường có địa hình bằng phẳng và công việc không quá phức tạp.

Xe sử dụng hiệu quả nhất khi thi công làm mịn nhựa đường.

xe lu tĩnh trống đôi

c. Xe lu tĩnh 3 bánh sắt

Về cấu tạo thì lu tĩnh 3 bánh sắt lại có sự tương đồng với xe lu 1 bánh sắt. Chún sử dụng 1 bánh sắt phía trước và 2 bánh sắt lớn ở phía sau (xem hình).

Việc này giúp cải thiện sự cơ động mà xe lu tĩnh 2 bánh sắt thiếu nhưng vẫn giữ được khả năng làm việc gấp đôi xe lu 1 bánh sắt.

Lu tĩnh 3 bánh sắt có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như đầm, nén, kết dính vật liệu. Xe có thể sử dụng ở nhiều công trường làm việc với nhiều điều kiện khác nhau nhờ những cải thiện đáng kể trong thiết kế.

xe lu tĩnh 3 bánh sắt

d. Máy lu tĩnh bánh lốp

Thay vì sử dụng trống lu, lu tĩnh bánh lốp sử dụng 1 hàng gồm nhiều lốp khí nén ghép lại với nhau. Những lốp xe này cũng được đặt so le để tạo áp lực nén trên toàn bộ chiều rộng của máy (xem hình).

Xe được sử dụng tốt nhất trên các vật liệu mềm và đất được nén chặt. Xe cũng được sử dụng trong xây dựng đường cao tốc ở giai đoạn bắt đầu làm mịn nhựa đường.

Xem thêm: Thế nào là xe lu bánh lốp?

xe lu tĩnh bánh lốp

e. Máy lu tĩnh chân cừu

Đây lại là một biến thể khác của máy lu tĩnh. Trống lu được thiết kế lại, chúng được đính với các vấu thường có hình chữ nhật và được sắp xếp theo mô hình lục giác. 

Một số thiết kế có vấu hình dạng khác nhau, mặc dù, trong thực tế, hình dạng của chúng không quan trọng.

Máy lu tĩnh chân cừu thường được sử dụng trong các dự án phải làm việc với đất nặng như đất sét. Điều này là do diện tích bề mặt tổng thể của trống tiếp xúc với đất tại bất kỳ thời điểm nào được dự kiến ​​là khoảng 8 đến 12%.

Một điều độc đáo khác về xe lu này là trống chính tương đối nhẹ. Đây là những gì thích nhất, đặc biệt là để sử dụng trong kè hoặc nền dốc tương tự.

Để lu tĩnh chân cừu đạt được mức độ nén tối đa, nó cần trải qua 10 đến 12 lần đi qua tùy thuộc vào loại đất và trọng lượng của xe.

Xem thêm: Thế nào là xe lu chân cừu?

xe lu tĩnh chân cừu

3. Phương pháp bảo trì xe lu tĩnh

Cũng giống như các thiết bị hạng nặng khác, điều rất quan trọng đối với bạn là đảm bảo rằng bảo dưỡng xe lu thường xuyên để tránh mọi sự cố xảy ra trong khi làm việc.

Người bảo trì có thể được cung cấp bởi các nhà sản xuất và nhà cung cấp xe lu, hoặc chính nhân viên phụ trách xe lu của bạn.

Một số điều lưu ý khi bảo trì:

a. Kiểm tra bảo trì hàng ngày

Điều đầu tiên bạn làm khi đến lúc bảo dưỡng là có một cái nhìn bao quát xe lu, tìm kiếm sự bất thường có thể có.

Sau khi kiểm tra trực quan ngắn, bạn nên kiểm tra buồng lái cùng với cần gạt chính, nút, công tắc và thích để đảm bảo rằng tất cả các chức năng vận hành đều tốt và không cần sửa chữa.

b. Dọn dẹp trống lu

Trống lu là một trong những phần quan trọng nhất của xe lu tĩnh nhưng cũng là phần hay bị bỏ qua nhiều nhất. Trong quá trình kiểm tra trực quan, bạn phải đảm bảo rằng không có bất kỳ dấu hiệu lạ nào trên bề mặt của nó.

Bạn nên kiểm tra mức dầu hàng tuần để đảm bảo rằng chúng không quá thấp. Hãy nhớ rằng trống lu cần phải ở trong tình trạng hoàn hảo để nó sẽ tiếp tục thực hiện tốt trong các nhiệm vụ của mình.

vệ sinh trống lu 

c. Kiểm tra hệ thống nước

Điều rất quan trọng là phải có hệ thống nước ở điều kiện tối ưu bởi vì về cơ bản, đó là sự bảo vệ duy nhất bạn có đối với các vật liệu được nén chặt như đất và nhựa đường khỏi dính vào trống.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn đổ đầy nước vào bể sạch từ một nguồn đáng tin cậy. Sau đó, đảm bảo rằng hệ thống phun là hoạt động. Hãy chắc chắn rằng các vòi phun đều trên trống lu.

d. Kiểm tra hệ thống thủy lực

Bạn phải chủ động kiểm tra mức dầu thủy lực bên trong khoang động cơ. Dầu cần phải được thay đổi theo thời gian. Sau khoảng 1000 đến 2000 giờ sử dụng, tốt nhất bạn nên thay dầu, đặc biệt nếu nó bắt đầu trông tối và bẩn.

e. Kiểm tra hệ thống chống sốc

Đây là một phần quan trọng của xe lu. Giá treo chống sốc là giá treo cao su cách ly rung của trống với người vận hành, nếu nó bị hỏng thì các rung sẽ chạy qua toàn bộ máy, thậm chí khiến người vận hành cảm thấy nó liên tục.

Kiểm tra chúng thường xuyên và thay thế nếu cần thiết. Bạn đừng tiếc vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả làm việc.

Nguồn: https://trungvien.vn/xe-lu-tinh.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*