Lọc gió xe nâng – Khái niệm, công dụng và thời gian thay thế

Lọc gió xe nâng

Lọc gió động cơ xe nâng cũng tương tự như lá phổi trong cơ thể con người với nhiệm vụ lọc không khí và ngăn bụi bẩn vào động cơ. Khi sử dụng xe nâng lâu ngày, lọc gió bị bẩn do các hạt bụi lấp đầy lỗ thông khí của lọc.

I. Lọc gió động cơ xe nâng là gì? Công dụng và thời điểm thay thế lọc gió:

1. Khái niệm lọc gió động cơ xe nâng:

Lọc gió động cơ xe nâng chính là nơi không khí từ môi trường xung quanh được lọc bỏ các bụi bẩn, tạp chất,… trở thành không khí sạch và được đưa vào buồng đốt động cơ xe nâng. Sau đó, không khí cùng với nhiên liệu tạo ra tỉ lệ hoà khí lý tưởng được đốt cháy tạo ra công suất cho động cơ xe nâng. Lọc gió xe nâng chỉ có mặt ở các sản phẩm xe nâng sử dụng công suất của động cơ đốt trong như xe nâng dầu, xe nâng xăng – gas , riêng xe nâng điện ngồixe nâng điện đứng không sử dụng lọc gió động cơ.

Bên cạnh việc lọc nhiên liệu thì lọc gió động cơ của xe nâng cũng có tầm quan trọng rất lớn đối với công suất cũng như khoảng thời gian tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Việc thay lọc gió động cơ cũng nên được thực hiện định kỳ để có thể đảm bảo được tuổi thọ cho đông cơ.

Lọc gió xe nâng

Lọc gió động cơ xe nâng

Mỗi hãng xe nâng sẽ có những hướng dẫn khác nhau về điều kiện bảo dưỡng, thay thế các bộ phận sau thời gian hay số quãng đường cụ thể đã đi. Tất cả những thông tin bảo dưỡng xe nâng cụ thể sẽ có trong quyển sách hướng dẫn sử dụng xe kèm theo. Tuy nhiên, đối với nhiều trường hợp vẫn chưa hiểu hoặc đã mất sách hướng dẫn sử dụng thì XENANGTAIDAY.COM sẽ chia sẻ đến quý khách về vấn đề thay lọc gió động cơ dưới bài viết này.

2. Công dụng của việc lọc gió động cơ của xe nâng:

Lọc gió động cơ xe nâng cũng tương tự như lá phổi trong cơ thể con người với nhiệm vụ lọc không khí và ngăn bụi bẩn vào động cơ. Khi sử dụng xe nâng lâu ngày, lọc gió bị bẩn do các hạt bụi lấp đầy lỗ thông khí của lọc, làm giảm lưu lượng không khí vào động cơ gây sai lệch tỉ lệ hoà khí (nhiên liệu và không khí) làm giảm công suất, nóng máy và gây muội than trong buồng đốt, ảnh hưởng đến hệ thống đánh lửa, ở đây trực tiếp là bugi. Ngoài ra, việc lọc gió quá hạn mà chưa được thay cũng làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu động cơ.

Lọc gió có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn bụi bẩn trong không khí có thể lọt được vào bên trong động cơ của xe nâng gây tổn hại cho động cơ của xe. Thiết bị lọc gió động cơ hoàn toàn có thể vệ sịnh hoặc thay mới tùy theo từng trường hợp khác nhau mà nên áp dụng sao cho đúng nhất.

Theo thời gian, lọc gió sẽ bị bẩn dần do bám nhiều bụi từ ngoài không khí, dẫn đến hiện tượng xe bị giảm bớt công suất, bị nóng máy hoặc tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Ngoài ra, nếu để lọc gió quá bẩn có thể xuất hiện muội than trong buồng đốt hoặc nếu bụi lọt qua nhiều có thể khiến cảm biến lưu lượng khí nạp nhận biết sai, cung cấp nhiên liệu không chính xác cho động cơ.

3. Thời điểm thay thế lọc gió động cơ của xe nâng:

Theo khuyến cáo của hầu hết các nhà sản xuất, nên vệ sinh lọc gió cứ 250 giờ hoặc mỗi tháng một lần và thay mới sau mỗi 1000 giờ hoặc 4 tháng. Tuy nhiên, nếu xe nâng hoạt động trong môi trường ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, nên vệ sinh lọc gió sớm hơn.

Vệ sinh lọc gió  xe nâng

Vệ sinh lọc gió xe nâng

Người sử dụng có thể tự kiểm tra (không theo định kỳ) để biết thời điểm cần thay thế lọc gió. Đây là bộ phận rất dễ tháo lắp, không đòi hỏi nhiều quy trình phức tạp nên lái xe có thể hoàn toàn tự làm được.

Bên cạnh thay thế lọc gió, quý khách có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn bảo dưỡng xe nâng để đồng thời kiểm tra các hệ thống, chi tiết khác trong quá trình bảo dưỡng.

Thay thế lọc gió xe nâng

Thay thế lọc gió xe nâng

II. Một số sản phẩm lọc gió xe nâng có ở XENANGTAIDAY.COM:

1. Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD25:

Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD25

Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD25

Tham khảo thêm thông tin Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD25

2. Lọc gió động cơ xe nâng Toyota:

Lọc gió động cơ xe nâng Toyota

Lọc gió động cơ xe nâng Toyota

Tham khảo thêm thông tin Lọc gió động cơ xe nâng Toyota

3. Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD30:

Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD30

Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD30

Tham khảo thêm thông tin Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD30

4. Lọc gió động cơ xe nâng Isuzu:

Lọc gió động cơ xe nâng Isuzu

Lọc gió động cơ xe nâng Isuzu

Tham khảo thêm thông tin Lọc gió động cơ xe nâng Isuzu

5. Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD40:

Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD40

Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD40

Tham khảo thêm thông tin Lọc gió động cơ xe nâng Mitsubishi FD40

Nguồn: https://xenangtaiday.com/loc-gio-xe-nang–khai-niem-cong-dung-va-thoi-gian-thay-the-cttt-3070.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*