Phân biệt dịch giá và dịch càng xe nâng – Nên sử dụng loại nào ?

Xe nâng có dịch càng

Khái niệm dịch giá và dịch càng của xe nâng, bên cạnh đó là chức năng riêng biệt của từng bộ công tác này đối với xe nâng. Từ những phân tích đưa ra chúng ta cùng đánh giá lựa chọn xem sử dụng bộ công tác nào thì hiệu quả nhất.

I. Dịch giá và dịch càng khác nhau thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói rằng xe nâng hàng đã trở thành thiết bị công nghiệp không thể thay thế trong các ngành sản xuất, vận chuyển logistic. Lợi ích về tính kinh tế và tiết kiệm thời gian đã được chứng minh qua thời gian sử dụng và những con số biết nói.

Tuy nhiên, khi sản xuất ngày càng hiện đại, sản lượng mỗi ngày một nhiều lên, thì yêu cầu dành cho xe nâng cũng lớn hơn trước đây rất nhiều. Chính vì lý do này, những mẫu xe nâng hiện đại được trang bị những bộ công tác để tăng năng suất làm việc như bộ dịch giá, bộ dịch càng, bộ kẹp giấy…

Tên gọi dịch giá và dịch càng là thuật ngữ thường xuất hiện ở ngành xe nâng. Thế thuật ngữ trên là gì cùng XENANGTAIDAY.COM tìm hiểu và phân biệt nhé.

Xe nâng có dịch càng

Xe nâng có dịch càng

Để phân biệt được dịch giádịch càng của xe nâng, trước hết chúng ta cần hiểu rõ khái niệm của 2 bộ công tác này. Để hoàn thành công việc nâng – xếp hàng một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao chúng ta cần tìm hiểu về hai bộ công tác dịch giá và dịch càng thủy lực này.

– Càng nâng (nĩa nâng, lưỡi nâng) tên tiếng anh là Fork là bộ phận không thể thiếu trên xe nâng cơ bản, được làm từ thép đúc nguyên khối, có chức năng giữ hàng hóa cố định không dịch chuyển trong quá trình xe nâng vận hành.

– Giá đỡ của xe nâng tên tiếng anh là Fork Carriage là bộ phận gắn càng nâng, có chức năng đỡ hàng hóa tựa vào khi ngả khung nâng vào.

Xe nâng có dịch giá

Xe nâng có dịch giá

1. Bộ dịch giá xe nâng:

Dịch giá tên tiếng anh là Side Shifter hay Side Shift là một bộ công tác cũng khá thông dụng với xe nâng, được điều khiển bằng hệ thống thủy lực, giúp giá nâng có thể dịch qua trái qua phải 1 khoảng từ 10 – 15 cm. Giúp người vận hành sẽ không phải sàn xe nâng qua lại để đặt hàng, đặc biệt là xếp hàng hóa trong Container, chỉ cần một thao tác đơn giản gạt tay điều khiển thủy lực và căn chỉnh đặt hàng hóa một cách chính xác. Bộ dịch giá xe nâng là một trong những bộ công tác mà được người dùng mua trang bị thêm cho xe nâng của mình rất phổ biến.

Mô phỏng bộ dịch giá trên xe nâng

Mô phỏng bộ dịch giá trên xe nâng

Ưu điểm của bộ dịch giá xe nâng mang lại:

– Công suất nâng không bị ảnh hưởng.

– Chiều dài tổng thể của xe nâng không tăng.

– Khả năng dịch chuyển tải trong không gian hẹp.

– Di chuyển chính xác của tải nặng và thiết bị.

– Tầm nhìn tối đa được duy trì thông qua thiết kế bộ dịch giá tích hợp và định tuyến của cuốc thủy lực.

– Khả năng định vị hàng hóa trong quá trình xếp/dỡ.

– Khả năng sắp xếp trung tâm xe nâng với pallet xe nâng.

Bộ dịch giá xe nâng

Bộ dịch giá xe nâng

2. Bộ dịch càng xe nâng:

Dịch càng tên tiếng anh là Fork Positioner hay Fork Shift là một bộ công tác mà khách hàng cũng nên quan tâm. Được vận hành thông qua hệ thống thủy lực giúp thay đổi khoảng cách giữa 2 càng nâng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Có thể điều chỉnh khoảng cách giữa 2 càng nâng phù hợp với mọi loại pallet, mọi kết cấu của hàng một cách dễ dàng, tăng hiệu suất công việc, rút ngắn thời gian đạp càng bằng thủ công. Một trong những bộ công tác được người dùng lắp thêm xe nâng nhiều nhất ở thời gian gần đây để tối ưu chức năng của xe nâng cơ bản là bộ dịch càng xe nâng.

Mô phỏng bộ dịch càng xe nâng

Mô phỏng bộ dịch càng xe nâng

Lợi ích khi sử dụng bộ dịch càng xe nâng:

– Tối ưu hóa sức lao động: Càng nâng có khối lượng nặng 70 – 90kg/chiếc, làm bằng thép nguyên khối. Đây là khối lượng rất nặng và khó di chuyển đối với một người có sức khỏe tốt. Với người lái xe nâng, họ sẽ không cần mất sức dịch chuyển hay kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ người khác khi cần dịch chuyển càng nâng.

– Giảm hư hỏng pallet: Các kho hàng hóa trung tâm thường có nhiều loại hàng hóa, có nghĩa rằng sẽ có nhiều loại kích cỡ pallet khác nhau, khi người lái xe nâng hạ những loại pallet có size khác nhau này, có thể sẽ gây hư hỏng nặng cho các loại pallet và không thể sử dụng cho những lần tiếp theo. Sử dụng bộ dịch càng nâng, bạn sẽ không cần lo lắng về điều này thêm một lần nào nữa.

– Gia tăng hiệu suất làm việc: Khi xe nâng không gắn bộ dịch càng, mỗi lần nâng hạ loại pallet size khác nhau, lái xe sẽ phải dừng máy, đẩy càng nâng sao cho khoảng cách phù hợp để tránh làm hư hỏng pallet. Điều này sẽ làm năng suất làm việc và thời gian nâng hàng 30% so với xe nâng gắn bộ dịch càng.

Bộ dịch càng trên xe nâng

Bộ dịch càng trên xe nâng

II. Nên dùng dịch giá hay dịch càng? Lời khuyên của XENANGTAIDAY.COM:

Để tiết kiệm được một phần chi phí đầu tư ban đầu vào xe nâng, chúng ta cần hiểu rõ công năng của các loại option của xe nâng từ đó đưa ra lựa chọn nên sử dụng dịch giá hay dịch càng. Đối với dịch giá và dịch càng cho xe nâng thì sẽ có hai trường hợp sau:

– Đối với khách hàng có yêu cầu công việc dùng xe nâng xếp hàng hóa để tiết kiệm diện tích kho bãi, xếp hàng trong Container, đóng hàng,… Chúng tôi sẽ khuyến khích khách hàng nên chọn bộ dịch giá (Side shifter). Về giá thành cảu một bộ dịch giá cũng khá rẻ, thấp hơn bộ dịch càng (Fork Positioner).

– Đối với khách hàng chỉ cần nâng hàng hóa bên ngoài, với nhiều loại pallet và nhiều kích thước hàng khác nhau thì nên đầu tư một bộ dịch càng (Fork Positioner) hoặc có thể kết hợp lắp cả bộ dịch càng (Side Shifter) thì sẽ đạt được hiệu suất công việc tối ưu nhất.

Bộ dịch càng xe nâng

Bộ dịch càng xe nâng

Với những phân tích về điều kiện sử dụng cũng như những chức năng riêng biệt mà 2 bộ công tác dịch giá và dịch càng mang lại. Chúng tôi tin rằng, quý khách đã có lựa chọn được sản phẩm phù hợp với công việc của mình. Tuỳ từng điều kiện làm việc, loại – số lượng pallet sử dụng, diện tích kho xưởng, vị trí làm việc,…. mà chúng ta có thể lựa chọn được bộ công tác phù hợp nhất. Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn những thông tin khác vui lòng liên hệ Hotline của XENANGTAIDAY.COM để chúng tôi có thể tư vấn kịp thời hỗ trợ quý khách.

III. Một số bộ công tác khác trên xe nâng có ở XENANGTAIDAY.COM:

– Bộ kẹp vuông xe nâng (Bale Clamp):

Bộ kẹp vuông xe nâng

Bộ kẹp vuông xe nâng

– Bộ kéo đẩy xe nâng (Push-Pull):

Bộ kéo đẩy xe nâng

Bộ kéo đẩy xe nâng

 

– Bộ mâm xoay 360 độ (Rotating):

Bộ mâm xoay 360 độ

Bộ mâm xoay 360 độ

Bộ gật gù xe nâng (Hinged Fork):

Bộ gật gù xe nâng

Bộ gật gù xe nâng

Nguồn: https://xenangtaiday.com/phan-biet-dich-gia-va-dich-cang-xe-nang–nen-su-dung-loai-nao–cttt-4159.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*