Phân biệt máy xúc lật và máy xúc đào

sự khác nhau giữa máy xúc lật và máy xúc đào

Chắc hẳn chiếc máy xúc không còn xa lạ gì với các bạn. Thế nhưng bạn có biết máy xúc có 2 loại: máy xúc lậtmáy xúc đào không?

Vậy 2 loại máy xúc đó là như thế nào? Chúng giống nhau và khác nhau những gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

sự khác nhau giữa máy xúc lật và máy xúc đào 

1. Máy xúc là gì?

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu xem máy xúc là gì nhé!

Máy xúc là một những thiết bị cơ giới sử dụng trong các công trình xây dựng hay trong các khu khai khoáng, trong đời sống người dân, chẳng hạn như đào mương, đào cống, đào rãnh, đào ao,…

Các bộ phận chính của máy xúc bao gồm tay cần, gầu đào và cabin gắn trên mâm quay. Dựa theo cấu tạo của gầu chúng ta sẽ chia làm hai loại: Máy xúc đào (gầu nghịch)Máy xúc lật (gầu thuận).

 Cả hai loại máy xúc này đều vận hành bằng cơ cấu xi lanh thủy lực nên hoạt động được với áp lực công việc rất cao, thích hợp với nhiều loại địa hình.

Vậy làm sao để lựa chọn loại máy phù hợp cho nhu cầu sử dụng? Dưới đây Trung Viễn sẽ chia sẻ đến các bạn những đặc điểm dễ phân biệt nhất của máy xúc lật và máy xúc đào, cũng như trả lời cho câu hỏi: Máy xúc lật có thay thế máy xúc đào hay không?

Máy xúc đào

sự khác nhau giữa máy xúc lật và máy xúc đào

Là loại máy xúc có cần dài và gầu đào với kích thước nhỏ sử dụng chủ yếu trọng việc đào xới đất, làm phẳng đất đai, khai khoán, đào mương, ao cống rãnh. Trang bị bánh xích để di chuyển trên các đại hình phức tạp, ghồ ghề  nhiều đất đá, khó đi lại.

Máy xúc lật

Là loại máy xúc có cần đa dạng kích thước cùng với gầu xúc lớn có thể xúc một lượng lớn các loại nguyên vật liệu khác nhau như nông sản, muối, than đá trong một lần, xúc ngang ngửa với máy xúc đào. Sử dụng bánh lốp để di chuyển. Phù hợp trên địa hình bằng phẳng, các kho bãi, cảng..

Các bạn hãy theo dõi các bài viết: Máy xúc lật và những điều cần biết về máy xúc lật để hiểu rõ hơn về loại máy xây dựng thông dụng này. 

2. Sự khác nhau giữa máy xúc lật và máy xúc đào

Về hình dáng

Máy xúc lật sử dụng lốp cao su, dễ dàng di chuyển, với tốc độ cao trong thời gian dài trên đường bằng phẳng. Có kích thước gàu rất lớn (gàu thuận).

Máy xúc đào có kích thước gàu bé hơn. Sử dụng bánh xích di chuyển được trên mọi địa hình, nhưng chậm chạp. Tốn nhiều chi phí để vận chuyển máy.

sự khác nhau giữa máy xúc lật và máy xúc đào

Về công dụng

Máy xúc lật có thể xúc và đào với động cơ tốt cùng nhiều loại và kích cỡ  gàu xúc khác nhau giúp vận chuyển một lượng lớn nguyên vật liệu, khi vật liệu ở cao hơn cao trình máy đứng.

Máy xúc đào đa phần chỉ có một hình dáng tay gàu, và đào khi vật liệu ở thấp hơn cao trình máy đứng. Dùng đào đất đá, ao hồ, thiên hướng đào sâu xuống so với vị trí của máy đứng. 

Máy xúc lật có thay thế được máy xúc đào hay không?

Máy xúc lật khá nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, nhưng lại có hiệu suất làm việc ngang ngửa máy xúc đào. Hiện này, máy xúc lật được trang bị động cơ rất tốt như Mitsubishi, Xin chai nhằm đảm bảo máy làm việc bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải tới môi trường.

Với kích thước gàu lớn, và nhiều loại tay gầu khác nhau. Ngoài ra, máy xúc lật còn có hai lựa chọn di chuyển là máy xúc lật bánh lốp và máy xúc lật bánh xích để khách hàng có them nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Như vậy máy xúc lật hoàn toàn có thể thay thế máy xúc đào trong một số công việc đào xúc trên địa hình bằng phẳng.

sự khác nhau giữa máy xúc lật và máy xúc đào

 3. Kết luận

Trên đây là tất cả sự giống và khác nhau giữa máy xúc lật và máy xúc đào. Ở Việt Nam phổ biến hơn cả là 2 dòng máy xuất xứ từ Trung Quốc. Các bạn có thể tham khảo một số mẫu máy xúc mà Trung Viễn đang phân phối tại đây.

Nguồn: https://trungvien.vn/su-khac-nhau-giua-may-xuc-lat-va-may-xuc-dao.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*