Phân biệt xe xúc lật và xe ủi

lưỡi ủi xe ủi

Một số người có thể không phân biệt được xe ủixe xúc lật mặc dù thấy chúng rất nhiều lần. Nếu để ý kĩ ta sẽ thấy sự khác nhau khá rõ nét của chúng.

Xe ủi thì thường di chuyển bằng bánh xích còn xe xúc lật lại sử dụng bánh lốp. Xe ủi được trang bị lưỡi ủi, trong khi xe xúc lật được trang bị một gàu xúc.

Xe ủi và xe xúc lật được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Xe xúc lật là phương tiện để xúc và vận chuyển vật liệu như: đất, cát, nông sản. Xe ủi là phương tiện làm phẳng mặt đất. 

Thật dễ dàng để phân biệt chúng đúng không nào. Bây giờ chúng ta cùng đi vào chi tiết của từng loại để hiểu rõ hơn về chúng nhé.

 Xem thêm: Phân biệt máy xúc lật và máy xúc đào

1. Xe ủi

Xe ủi ( hay còn gọi là máy ủi) là một cỗ máy hạng nặng có thân xe lớn và lưỡi ủi lớn gắn phía trước. Xe ủi không sử dụng bánh lốp mà sử dụng bánh xích để tăng lực bám đường khi ủi đất.

Lưỡi ủi xe ủi là một tấm kim loại lớn được lắp ở phía trước xe (xem hình). Lưỡi ủi đầy những phần không bằng phẳng về phía trước xe.

lưỡi ủi xe ủi

Lưỡi ủi xe ủi có thể nâng lên hạ xuống để tùy chỉnh độ sâu khi ủi.

Có nhiều lưỡi ủi khác nhau nhưng thường được chia thành 3 loại:

Lưỡi ủi thẳng, ngắn: Loại này cấu tạo không có đường cong bên, không có cánh phụ nên chỉ được sử dụng cho cấp phối tốt như sỏi đá nhỏ.

Lưỡi ủi U hay lưỡi vạn năng: Loại lưỡi ủi này cong, cao, cánh phụ lớn để ủi được nhiều vật liệu hơn.

Lưỡi ủi tổ hợp mang đặc điểm của cả 2 loại lưỡi ủi trên.

Một số xe ủi được trang bị một giàn xới đất phía sau chiếc máy ủi lớn để chúng có thể xới đất lên hoặc nghiền nát những tảng đá.

Ngoài ra còn có một xe ủi quân sự trên thế giới và chúng được sử dụng để phá hủy các chướng ngại vật của khu vực kẻ thù cũng như một lá chắn để bảo vệ bộ binh khỏi đạn.

Hiện tại, nhà sản xuất xe ủi lớn là KOMATSUCAT và hai công ty này đã thống trị thị phần xe ủi của thế giới.

xe ủi máy ủi

2. Xe xúc lật

Xe xúc lật hay còn gọi là máy xúc lật là loại thiết bị cơ giới có đặc điểm dễ nhận biết nhất đó là gàu xúc của nó. Gàu xúc xe xúc lật không có khả năng đào. Xe xúc lật rất khó để đi trên mặt đất không bằng phẳng, mặt đường mềm và dốc cao. Xe xúc lật được phân loại là máy xây dựng (san lấp, đào, v.v.). 

Xe xúc lật có thể được đính kèm nhiều phụ kiện và việc sử dụng khác nhau tùy thuộc vào công việc mà chúng đảm nhận.

Ứng dụng của máy xúc lật về cơ bản là xúc đổ đất, cát bằng gàu xúc và di chuyển chúng hoặc đổ lên xe tải. Ngoài ra, ở những khu vực có tuyết tích tụ, xe xúc lật thường được sử dụng làm phương tiện dọn tuyết.

Về phương diện kĩ thuật tay lái xe xúc lật được điều khiển bằng thủy lực, góc lái của vô lăng không nhất thiết trùng với góc lái thực tế của bánh lái.

Xem thêm: Máy xúc lật và những điều cần biết về máy xúc lật

xe xúc lật

Xe xúc lật thường có 2 loại: xe xúc lật mini và xe xúc lật nặng

Xe xúc lật mini lại trông giống 1 chiếc máy xúc hơn. Xe xúc lật nhỏ gọn cung cấp độ chính xác trong các công việc nhỏ hơn và có thể được sử dụng theo nhiều cách và trên các trang web nhỏ khác nhau. Chúng có trọng lượng từ khoảng 5-10 tấn  với sức chứa khoảng 1m3, và lý tưởng cho các công trình quy mô nhỏ.

Xe xúc lật nặng có trọng lượng từ 10-20 tấn là chìa khóa trong các công việc nặng nhọc với khối lượng công việc lớn mà xúc lật nhỏ hơn không thể đảm nhận được. Xe xúc lớn cũng thường được trang bị thêm 1 số phụ kiên để phù hợp với từng loại công việc đăc thù khác nhau.

3. Sự khác nhau giữa xe ủi và xe xúc lật

Để tổng hợp lại các đặc điểm giống và khác nhau giữa xe ủi và xe xúc lật, Trung Viễn xin tổng hợp qua bảng sau:

Đặc điểm

Xe xúc lật

Xe ủi

Khối lượng

Nhỏ: 5-10 tấn
Lớn: 10-20 tấn

Từ 7 tấn tới hơn 30 tấn

Bánh xe

Bánh lốp cao su

Bánh xích

Tải

Gàu xúc

Lưỡi ủi

Công dụng

Xúc, di chuyển

San, ủi, xới

4. Kết luận

Trên đây là sự giống và khác nhau giữa xe ủi và xe xúc lật. mỗi loại xe đều có những đặc điểm công dụng riêng của nó. Từ đó bạn có một cái nhìn tổng quan hơn khi quyết định sử dụng thiết bị cho công việc của mình.

Nguồn: https://trungvien.vn/phan-biet-xe-xuc-lat-va-xe-ui.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*