Tìm hiểu về xe xúc lật bánh xích

xe xúc lật bánh xích

Xe xúc lật là một loại xe có công dụng chính dùng để bốc xúc, di chuyển vật liệu như đất, đá, nông sản, phế liệu,…trên các địa hình bằng phẳng. Ở những nơi có nền sụt lún, trơn trượt thì xe xúc lật thông thường không thể nào hoạt động được. Do vậy xe xúc lật bánh xích ra đời.

Vậy xúc lật bánh xích là gì? Chúng có cấu tạo như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Xe xúc lật bánh xích là gì?

Xe xúc lật bánh xích là loại xúc lật có bánh xích để tăng khả năng bám đường, thường được sử dụng để mở rộng và khai khoáng tại các địa hình miền núi, đem lại hiệu quả làm việc cao.

Đối với các công trình khai thác khoáng sản hoặc mở rộng đường trên các khu vực rừng, đồi thì xe xúc lật bánh xích là sự lựa chọn thích hợp nhất. Nhờ có xe xúc lật mà tiến độ công việc được cải thiện, nâng cao chất lượng kinh tế.

xe xúc lật bánh xích

2. Xe xúc lật bánh xích có đặc điểm như thế nào?

Xe xúc lật bánh xích có khung gàu nằm ngang và to, giúp cho việc dọn dẹp, mở rộng địa hình được thực hiện dễ dàng. Bên cạnh đó, thiết kế bánh xích chắc chắn và cố định, giúp cho việc di chuyển lên các bề mặt gồ ghề trở nên đơn giản và tiện lợi hơn.

Đối với người điều khiển xe xúc lật phải có kinh nghiệm và đủ tuổi để vận hành theo quy định của pháp luật. Khi điều khiển, xe xúc lật sẽ hốt đất đá vào thanh gàu phía trước và nâng lên chuyển đến nơi khác, đáp ứng nhu cầu dọn dẹp, mở rộng khu vực thi công.

Hiện nay, việc đưa xe xúc lật vào sử dụng đã trở nên phổ biến đối với công việc xây dựng và khai khoáng. Khác với xe xúc lật bánh lốp chỉ được dùng tại các công việc có địa hình bằng phẳng thì xe xúc lật bánh xích được sử dụng nhiều ở các địa hình hiểm trở như núi đồi hoặc những địa hình khó di chuyển.

 Việc vận hành xe xúc lật bánh xích phải đảm bảo an toàn và tuân theo những yêu cầu, quy định về hướng dẫn sử dụng cũng như an toàn lao động. Điều khiển xe xúc lật đúng nơi yêu cầu làm việc. Bên cạnh sử dụng và điều khiển, người dùng cũng cần lưu ý đến các quy định bảo dưỡng xe xúc lật để đem lại hiệu quả sử dụng và tuổi thọ lâu dài cho xe xúc lật bánh xích.

So sánh xe xúc lật bánh xích và xe xúc lật bánh lốp

 3. Nên chọn xe xúc lật bánh xích hay xe xúc lật bánh lốp

Mỗi loại xe xúc lật đều có những đặc tính, công dụng riêng của mình nên tùy thuộc vào tính chất công việc của bạn mà bạn quyết định nên sử dụng loại xe xúc lật nào.

Nếu bạn hoạt động ở môi trường bằng phẳng, cần sự cơ động như nhà máy thức ăn chăn nuôi, bãi cát hoặc bãi vật liệu thô thì xe xúc lật bánh lốp là sự lựa chọn tuyệt vời.

xe xúc lật bánh lốp

Còn nếu bạn hoạt động ở môi trường địa hình ghồ ghề thì xe xúc lật bánh xích là sự lựa chọn tối ưu. Mặc dù không có được sự cơ động như bánh lốp nhưng xúc lật bánh xích sẽ thực sự phát huy hiệu quả trên những địa hình này.

Ở Việt Nam xe xúc lật bánh lốp là phổ biến hơn cả do giá thành và sự tiện lợi của nó mang lại. Bạn có thể tham khảo một số mẫu xe xúc lật của Trung Viễn tại đây.

Nguồn: https://trungvien.vn/xe-xuc-lat-banh-xich.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*