Xe lu là gì? Các loại xe lu

xe lu là gì

Xe lu hay máy lu là thiết bị xây dựng quan trọng trên các công trường. Chúng thực hiện các bước xây dựng nền móng, tạo nền tảng để xây nên các công trình như cầu đường, cao ốc, nhà dân dụng…

Vậy xe lu là gì? Các loại xe lu thông dụng nhất hiện nay?

1. Xe lu là gì?

Theo bách khoa toàn thư wiki định nghĩa thì xe lu là thiết bị dùng để đầm nén đất, cấp phối và vật liệu làm đường, trong công việc làm sân, đường, sân bay, đê điều. Chúng phục vụ thi công các công trình xây dựng trong công nghiệp, giao thông, thủy lợi, nông nghiệp và các công trình phát triển cơ sở hạ tầng khác có nhu cầu đầm nén.

2. Xe lu ra đời như thế nào?

Về cơ bản, xe lu là một loại thiết bị kỹ thuật được sử dụng để nén đất, sỏi, bê tông và nhựa đường.Từ xa xưa con người đã biết mở đường khai hoang. Thế nhưng đường xá không bằng phằng, mấp mô gây khó khăn trong đi lại. Người ta đã sử dụng con lăn để làm bằng phẳng đường.

Xe lu đầu tiên được biết đến đầu tiên sử dụng ngựa.Có thể ý tưởng này đã được nảy sinh ở thời kì dùng sức động vật kéo trong nông nghiệp như trâu bò, ngựa là chủ yếu. 

Trước thế kỷ 19, xe lu chỉ đơn giản được sử dụng để canh tác đất và san bằng đất. Cuối cùng, cuộc cách mạng công nghiệp mà tiêu biểu là sự ra đời của động cơ hơi nước đã thay đổi toàn bộ cách chúng ta đi lại, làm việc và xây dựng.

Xe lu sử dụng động cơ sử dụng nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá cũng ra đời từ thời điểm đó.

Các công ty đầu tiên có ác cảm với xe lu sử dụng động cơ đốt trong. Xe lu đốt trong rất khó khởi động vì nhiên liệu được sử dụng, đó là dầu hỏa. 

Tuy nhiên, ngày nay rất hiếm thấy các xe lu chạy bằng dầu hỏa. Hầu hết các xe lu hiện nay sử dụng dầu diesel làm nguồn nhiên liệu chính.

 xe lu là gì

3. Nguyên lí hoạt động của xe lu

Xe lu sử dụng chính trọng lượng của xe thông qua trống lu tác động lên bề mặt đất đá hay vật liệu; khiến các mảnh vật liệu được tách nhỏ, phân phối đều, nén chặt, phẳng mịn. Một số xe có gắn bộ phận tạo rung động để tác động sâu lên bề mặt.

4. Các loại xe lu

Các loại khác nhau của xe lu áp dụng mức độ áp lực khác nhau. Có nhiều loại xe lu khác nhau được sử dụng trong xây dựng và làm đường. Chúng ta hãy xem một số tính năng phổ biến và các ứng dụng của chúng:

Người điều khiển đứng lái

Máy đầm cóc

Máy đầm bàn

Xe lu cóc

Xe lu mini trống đơn

Xe lu mini trống đôi

Người điều khiển ngồi lái

Xe lu tĩnh

Xe lu rung

Xe lu 1 bánh thép

Xe lu 2 bánh thép

Xe lu bánh lốp (xe lu lốp khí nén 4 hoặc 6 lốp ghép)

Xe lu kết hợp (bánh lốp và bánh  thép)

Xe lu 3 bánh thép

Xe lu chân cừu

Để tìm hiểu kĩ hơn về từng loại xe lu, Trung Viễn sẽ cập nhật ở các bài viết sau.

5. Các hãng xe lu phổ biến

Xe lu Lonking

Xe lu Sakai

Xe lu Liugong

Xe lu Dynapac

Xe lu Bomag

Xe lu Hamm

5. Kết luận

Xe lu đã đi một chặng đường dài từ sử dụng sức động vật kéo, hơi nước đến động cơ đốt trong. Óc sáng tạo của loài người đã thúc đẩy sự phát triển của xe lu. 

Có nhiều công ty cạnh tranh sản xuất ra nhiều loại xe lu chuyên dụng khác nhau, nhưng tất cả sẽ mở đường cho nhu cầu xây dựng ngày càng lớn của loài người trong tương lai.

Nguồn: https://trungvien.vn/xe-lu-la-gi.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*